DancoTravel » Du lịch nước ngoài | Du lịch trong nước

Tin tức du lịch

5 lễ hội hấp dẫn nhất dịp tháng Giêng tại miền Bắc

 Tháng Giêng là tháng ăn chơi và nói đến ăn chơi không thể nói tới các lễ hội. Hội chùa Hương, hội Yên Tử, hội Xoan, hội chợ Viềng, hội đến Gióng là 5 lễ hội hấp dẫn nhất dịp tháng Giêng tại miền Bắc.

 1. Lễ hội chùa Hương

Hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, trong địa phận huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mồng sáu tháng giêng là khai hội. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương.

Hành trình về một miền đất Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành, để dâng lên Người một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật.
                          
                           
Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn …
 
Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Chính vì vậy, nói đến chùa Hương là nghĩ đến con đò - một dạng của văn hóa thuyền của cư dân Việt ngay từ thuở xa xưa. Và đến nay, ngày hội bơi thuyền ở chùa Hương luôn tạo cảm hứng mãnh liệt cho người đi hội. 
              
2. Lễ hội Yên Tử
                    
Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành nơi du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thường xuyên quanh năm.
Khu Du lịch tâm linh, lễ hội chùa Yên Tử tết âm lịch 2015 chắc chắn sẽ lại thu hút du khách thập phương về đây thành tâm chiêm bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm, thăm Khu Di tích lịch sử - thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc của Tổ quốc.
                      
        
Mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm, lễ khai mạc Hội xuân truyền thống được tổ chức với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm, văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử, văn hóa tâm linh, những huyền thoại về Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm tôn kính, Lễ khai ấn "Dấu Thiêng Chùa Đồng" đầu năm rất quan trọng và các hoạt động văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian,… tưng bừng, nhộn nhịp.
                 
3. Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội)
 
Khai hội vào ngày 6/1 âm lịch hàng năm. Lễ hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn(Hà Nội). Theo truyền thuyết đây chính là nơi dừng chân cuối cùng của Thanh Gióng trước khi bay về trời. Lễ hội diễn ra trong ba ngày với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.
           
              
Hiện tại, khu di tích gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài thánh Gióng, chùa Non nước và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.
 
Ngày 22/1/2011, Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, HN) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, năm nay lễ hội sẽ diễn ra trang trọng, hoành tráng, thu hút nhiều khách thập phương tới.
 
4. Lễ hội chợ Viềng
                         
"Cầu mong lắm lộc nhiều tài. Tháng giêng, mồng 8 mời chơi chợ Viềng” . Ít thấy ở đâu như đất Nam Định ba cái chợ ở các vùng khác nhau lại cùng chung một tên là: Chợ Viềng. Cả 3 chợ mỗi năm họp có một phiên lại vào cùng một ngày mùng 8 tháng giêng.
                 
              
Người ta mời nhau đi chơi chợ Viềng, đi chơi, đi xem, đi ngắm… chợ, chứ không phải đi làm ăn. Nghĩa là không đặt lời lãi làm đích, không giở xảo thuật thương trường ra với nhau.
 
Người bán chỉ mong bán một thứ gì đó (dù rẻ) để cầu may cả năm. Người mua cũng chọn mua thứ gì đó (dù đắt) để cầu lộc, cầu tài. Rõ ràng chợ Viềng khác các chợ thường thấy. Đó là nơi hội tụ cầu may của du khách nhân dịp đầu xuân.
 
5. Hội Xoan (từ 7 – 10 tháng Giêng)
                         
Diễn ra tại Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ. Lễ hội tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.
Khởi đầu lễ hội là tiệc cầu Xuân dâng Thành hoàng, theo truyền thống dọn cỗ chay, có củ mài và mật ong. Tục truyền việc mổ trâu “nồi da xáo thịt” diễn lại tích năm tướng của vua Hùng thờ thần sông mà thoát nạn, khi lên bờ tìm trâu mổ thịt, lấy da làm nồi nấu để tế thần sông.
                           
            
Mồng 10 tháng Giêng diễn trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng. Các vai diễn cày, bừa, gieo mạ, tát nước, bán con ngài tằm, bán bông rất hấp dẫn.
Các tin khác: